Công ty điêu khắc đá

Biểu tượng rồng trong các nền văn hóa

Rồng – loài vật tồn tại trong truyền thuyết mà từ phương đông sang phương tây luôn xem là chủng loại mạnh mẻ và oai nghiêm nhất. Ngay từ thời xa xưa thì chúng đã là sự tồn tại trong các câu chuyện, tuy chưa ai từng thấy chúng, nhưng trong các nền văn hóa thì luôn nhắc đến chúng như 1 sự tồn tại thật sự, họ xem chúng là biểu tượng của nhiều điều, và luôn là loài vật đứng đầu.

Xem thêm:

Tuy nhiên, ý nghĩa của biểu tượng rồng trong văn hóa những khu vực khác nhau thì cũng có sự thay đổi nhất định. Trong văn hóa Hy Lạp cổ đại thì rồng là loài vật thần thánh, chúng là vật nuôi của các vị thần và thường có nhiệm vụ canh giữ 1 cái gì đó. Ví dụ như con rồng Draco – thú nuôi của thần Atlas, nó có nhiệm vụ canh giữ vườn táo vàng, nhưng do tính tình quá hung tợn nên đã bị thần sức mạnh Hercules giết chết.

chom-sao-draco

“Rồng Draco hóa thân thành chòm sao Draco sau khi bị thần sức mạnh giết”

Hay con rồng Nemesis có nhiệm vụ canh vườn thiêng của chúa tể các vị thần Zues, và vì vậy mà trong niềm tin của phương tây thì rồng là loài vật biểu tượng của sức mạnh và sự hung ác, chúng mang đến nổi sợ và là chướng ngại vật trong tâm trí mỗi con người, nếu bạn muốn vượt qua mọi thứ thì trước hết phải vượt qua chính những nổi sợ của mình.

Tín ngưỡng Trung Hoa và xứ wales của vương quốc Anh lại khá giống nhau khi xem rồng là biểu tượng của vương quyền. Tại trung hoa cổ đại, mọi thứ liên quan đến vua đều mang theo chữ “long”, ví dụ: long bào – long thể – long sàn – long nhan .v.v.v Khoa học phong thủy cũng đặt rồng và con ky lan trong phong thuy vào 1 trong vị trí quan trọng nhất khi có thể phun ra khí linh thiêng của trời đất. Tại xứ wales thì mỗi lá cờ của gia đình có quyền lực cao hoặc vua thường có biểu tượng rồng rất uy nghiêm.

Trong văn hóa nước anh thì rồng là biểu tượng của sự hiếu chiến và hung hăng, rất nhiều tác phẩm văn học từ lâu đời đã có cốt truyện kể về các cuộc chiến với rồng, biểu tượng người anh hùng chém giết rồng trở thành tượng trưng cho tiêu diệt cái tà ác. Cũng như văn hóa hy lạp cổ đại, vương quốc Anh cũng xem loài thú này là 1 trong những thứ sẻ trở thành sự xấu xa trong con người mà bạn phải vượt qua, nếu không sẻ mãi mãi trở thành nô lệ của sự tà ác đó.

Nguồn: Biểu tượng rồng trong các nền văn hóa.