Công ty điêu khắc đá

Các pho tượng phật kích thước khủng nhất Việt Nam

Việt Nam ta có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, song song với quá trình phát triển đó thì các tôn giáo hình thành hoặc gia nhập từ các nước khác vào, trong đó thì phật giáo là 1 trong những tôn giáo lâu đời nhất, và có tỷ lệ người dân tham gia lớn nhất. Rất nhiểu pho tượng phật bằng đá, kim loại .v.v.v đã được tạo ra trên mọi vùng miền của tổ quốc, sau đây mình xin giới thiệu 1 số pho tượng có kích thước lớn nhất Việt Nam.

tuong-phat-nam

1. Tượng phật nằm dài nhất : Danh hiệu này thuộc về pho tượng theo tạo hình phật thích ca nằm nghiêng người, gối đầu lên tay. Tượng tọa lạc ở đỉnh núi tà cú, được triển khai thi công từ năm 1959 đến 1962 bởi KTS Trương Đình Ý. Tác phẩm có kích thước : cao – 13m, dài – 49m.

tuong-phat-chua-bai-dinh

2. Tượng đồng nặng nhất: với cân nặng lên đến 100 tấn thi tượng phật thích ca mâu ni ở chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, Gia Viễn – Ninh Bình được mang danh hiệu này. Với chiều cao lên đến 10m và cân nặng khủng như vậy thì bạn có thể tưởng tượng mức độ hùng vĩ của tác phẩm này, tượng này còn được sách kỷ lục Việt Nam tặng kỷ lục “tượng phật thích ca bằng đồng cao nhất và nặng nhất Việt Nam”. Pho tượng này do các nghệ nhân đúc đồng thôn Thượng Đồng, xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đúc, được đỡ bởi khung bê tông cốt thép giả gỗ cao đến nóc gần 30 m, dài 44,7 m, rộng 43,3m.

tuong-phat-chua-phat-tich

3. Tượng phật bằng đá lớn nhất: Tượng được chế tác theo tạo hình phật a di đà, và được xem là bảo vật quốc gia –tuong phat dep nhat từ thời nhà Lý, pho tượng với chiều cao 27m và nặng 3 000 tấn, tọa lạc tại đỉnh núi phật tích – bắc ninh.

tuong-quan-am-bo-tat-chua-linh-ung

4. Tượng phật quan âm bồ tát cao nhất tại Việt Nam: danh hiệu trên được dành cho tượng bồ tát trấn tại linh ấn tự, thuộc sơn trà – Đà Nẵng, nơi này nổi tiếng với quang cảnh vô cùng đẹp, 1 địa danh du lịch thiên nhiên, tượng quan âm bồ tát ở đây cũng nổi tiếng vì thiêng liêng, và được quy hoạch với mục đích tạo thành tam giác bảo hộ cho Đà Nẵng – thành phố thường xuyên chịu sự tàn phá của thiên tai. Tác phẩm cao 67m, đường kính toà sen 35m do điêu khắc gia Thụy Lam và điêu khắc gia Châu Viết Thạnh thi công trong 5 năm