Công ty điêu khắc đá

Huyền bí – Động Âm Phủ tại Đà Nẵng

“Nếu có dịp đến thăm làng đá Ngũ Hành Sơn của Đà Nẵng, chắc chắn bạn không nên bỏ qua Động Âm Phủ nằm trong quần thể hang chạy ngầm dưới các ngọn núi của Ngũ Hành Sơn, và được xem là hang đẹp – huyền bí nhất tại Đà Thành.”

Từ truyền thuyết đến tác phẩm của Tạo hóa

Tương truyền rằng, khi đến Ngũ Hành Sơn, vua Minh Mạng đã nhiều lần khám phá động Âm Phủ, vì đây là hang động tương đối hiểm trở, khó vào, bên trong hang có một đường chui sâu xuống lòng đất. Tại đây, nhà vua đã cho 12 quân lính cầm đuốc lần lượt chui xuống, lạ thay, mỗi lần chui xuống là mỗi lần tắt đuốc, có những người lính can đảm xuống không cần cầm đuốc, nhưng tất cả đều thất bại. Bởi lẽ, càng xuống càng tối, đường đi quanh co, không khí ẩm ướt, cảm giác ghê sợ.

Tin tức khác:

loi-vao-dong-am-phu

“Lối vào động âm phủ”

Cũng có tương truyền rằng, vua Minh Mạng muốn tìm hiểu động Âm Phủ sâu đến đâu, ngài đã khắc chữ vào quả bưởi rồi thả xuống hang, hôm sau nhìn thấy quả bưởi trên bãi biển, điều đó chứng tỏ những ngọn núi nơi đây ăn thông ra biển. Chuyện thực hư thế nào chưa rõ, nhưng điều đó chứng tỏ động Âm Phủ tại Đà Nẵng rất sâu, rất hiểm trở.

Động Âm Phủ nằm dưới chân núi Thủy Sơn, đường đi lại dễ dàng, vòm động cao, có chỗ cao từ 45m đến 50m. Đường vào động phải lên những bậc cấp và qua những vòm đá cong vút, bên trên hành lang đi vào là các vòm đá cao, tối mờ như một đường hầm xuyên núi, cuối hành lang là một vòm đá tự nhiên, từ đó đi dần vào bên trong hang động. Không gian như vỡ òa ra trước mắt, hang động hiện ra cao và rộng.

Xung quanh vách động chia nhiều phân khu tự nhiên, mỗi phân khu cấu tạo như những hang động nhỏ, nằm tách biệt nhau, tùy chỗ rộng hẹp chia đều hợp lý. Trên trần động các thớ đá với đủ sắc màu, đủ hình thù: chim muông, cây lá, con người, thần thánh, vạn vật… tạo ra một thế giới vô cùng trừu tượng.

Càng vào bên trong, hang động càng rộng ra, vòm động càng cao hẳn lên. Nhìn lên vòm động, con người như đứng giữa một bầu trời thu nhỏ. Bên phải là “đường xuống Âm Phủ”, theo các bậc cấp chui qua các eo đá quanh co, khúc khuỷu đến tận cùng đáy hang. Bên trái là “đường lên Trời”, ăn thông ra ngoài vách núi bằng một hành lang cheo leo, hiểm trở, đoạn cuối của vòm động có một lỗ hổng thông lên trời; đứng ở đây có thể nhìn thấy các chùa Tam Thai, Linh Ứng và ngắm bao quát toàn cảnh Ngũ Hành Sơn.

can-thien-ly

“Cân thiên lý”

So với các hang động khác ở các tỉnh phía Bắc, động Âm Phủ và các hang động khác tạiNgũ Hành Sơn đều có lỗ hổng thông ra bên ngoài, vì thế quanh năm khô ráo, có gió lùa mát mẻ, nhiệt độ trung bình từ 18-20oC nên lúc nào cũng thấy mát lạnh, dễ chịu. Điều đáng nói là tất cả lối đi, hang động, ngóc ngách… ở đây hoàn toàn do bàn tay thiên nhiên kiến tạo, như là sắp đặt sẵn chờ con người thêm vào một số hình tượng bằng đá cẩm thạch để biến nơi này thành một hang động có tên gọi phù hợp với hình thể của nó là động Âm Phủ.

Hướng thiện để được bất tử

Âm Phủ là thế giới của người chết. Theo quan niệm luân hồi của Phật giáo, chết không phải là hết mà là sự chuyển tiếp để đầu thai về cảnh giới khác.Tên gọi Âm Phủ đã đi vào tiềm thức mọi người, ở đó con người sẽ tưởng tượng là nơi đày ải ngục tù của kẻ gây nên nhiều tội ác, là thế giới ma vương cai quản và trừng phạt các tội đồ. Âm Phủ là nỗi ám ảnh thường trực đối với con người ở thế gian, cảnh tỉnh con người luôn hướng đến điều lành, tránh điều dữ, biết ăn ngay, nói thật, biết sám hối, ăn năn, làm nhiều việc thiện để hằng mong khi chết đi khỏi bị đày xuống Âm Phủ.

giam-kinh-dai

“Giám Kính Đài”

Theo Phật tích, “Mục Kiền Liên – Thanh Đề” là câu chuyện nhân – quả, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, đầy tính nhân văn. Trong động Âm Phủ, lối xuống Địa Ngục Môn có các cửa ngục được sắp đặt từ cao xuống thấp dần và dưới cùng là ngục A Tỳ, nơi giam giữ bà Thanh Đề, người gây nhiều tội lỗi. Mỗi năm đến rằm tháng 7, Mục Kiền Liên lại xuống thăm mẹ và lòng hiếu thuận của người con đã làm cho người mẹ ăn năn sám hối và tiếp tục tu tâm sửa tính để trở lại cuộc sống an vui hạnh phúc.

Nếu khách “vào vai” một người bị kéo xuống hang động Âm Phủ của Đà Nẵng, sẽ bắt gặp ông Thiện, ông Ác canh giữ cửa động nghiêm ngặt ngày đêm; bước qua cầu Nại Hà chia dòng sông làm hai phần, bên sinh, bên tử; đến suối Giải Oan nhiệm mầu chảy về một chữ Tâm, gội rửa oan khiên, tội lỗi. Nếu ở “dương gian” ăn hiền ở lành thì sẽ được rẽ trái bước lên “Thiên Thai Giới”, còn nếu ăn ở bất nhân thì sẽ bị đưa xuống trình diện Phán Quan Điện và Minh Vương Điện để xét xử tội trạng. Một chiếc cân Thiên Lý đặt trước chánh điện để cảnh tỉnh con người nhớ rằng: “Thiên võng khôi khôi, sơ nhi bất lậu” (Lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt)…

Sự tích Âm Phủ là một câu chuyện dài đầy hoang tưởng. Đến Ngũ Hành Sơn, vào thăm động Âm Phủ sẽ cho ta cái nhìn khái quát về một thế giới tồn tại giữa Ác và Thiện. Cái Ác sẽ bị trừng phạt, cái Thiện sẽ được thăng hoa. Chuyện Âm Phủ là bài học Nhân – Quả, răn đe con người nên làm điều lành, tránh điều dữ, biết hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn trong một thế giới hòa bình, an vui và hạnh phúc.

bia-tuong-niem

“Bia tưởng niệm trong hang”

Ta bước xuống Âm Phủ – Ngũ Hành Sơn không phải để xuống 10 tầng địa ngục, mà là để cảm nhận từ lòng đất này một nguồn suối nhiệm mầu nuôi dưỡng cho sự sống, để sống đẹp hơn, thiện hơn và thật hơn.

Bài viết: Huyền bí – Động Âm Phủ tại Đà Nẵng

Trích nguồn từ: nguhanhson.danang.gov.vn