Công ty điêu khắc đá

Một số mẫu tượng phật Thích Ca cơ bản

Tượng phật Thích Ca được chế tác với nhiều hình mẫu như tư thế ngồi, tư thế nằm hoặc lúc mới sinh, dù ở hình mẫu nào cũng theo một số quy tắc bất biến mà người chế tác và người mua cần chú ý.

Phật Thích Ca là vị Đức Phật chiếm vị trí quan trọng trong lòng phật tử và những ai có niềm tin vào Phật giáo. Vì vậy, việc điêu khắc tượng phật Thích Ca cũng trở nên phổ biến và đa dạng hơn. Tuy nhiên, một điều quan trọng là chúng ta cần chế tác cũng như tìm mua đúng tượng phật Thích Ca với những hình mẫu đúng nhằm không ảnh hưởng đến tôn nghiêm phật pháp.

Kiểu tượng phật Thích Ca ngồi

Tượng phật Thích Ca có một số mẫu cơ bản, việc phân biệt chủ yếu dựa vào tư thế của Đức Phật. Phật Thích Ca thường được chế tác với tượng ngồi, mặc áo cà sa vàng, choàng chéo qua vai, đầu thường có một búi tóc cao. Tay phật có thể ở các tư thế khác nhau như ấn xúc địa (chạm đất), ấn vô úy (không sợ hãi), ấn giáo hóa, ấn thiền định… Bên cạnh đó, Đức Phật còn được chế tác ở tư thế nắm, đây là dáng kiết tường khi Đức Phật nhập niết bàn với thế nằm nghiêng sang bên phải, hai chân duỗi thẳng, tay trái đặt thẳng lên chân trái, tay phải co lại gối đầu. Ngoài ra, ở một số nơi còn chế tác tượng Phật lúc mới sinh một tay chỉ thiên và một tay chỉ địa.

Kiểu tượng phật Thích Ca nằm

Tượng phật Thích Ca được chế tác với nhiều hình mẫu, nhưng những hình mẫu này luôn theo một quy tắc bất biến. Nên khi chọn mua và thỉnh tượng phật Thích Ca về thờ cũng, gia chủ và phật tử cần tìm hiểu kỹ để chọn mua những mẫu tượng phật Thích Ca đẹp và đúng để nhận được nhiều phước lành.