Công ty điêu khắc đá

Đại Phật Lạc sơn

Đại Phật Lạc Sơn được nằm ở trên đỉnh núi Nga mi, quanh năm nơi đây phủ bóng cây xanh, môi khí rất trong lành. Tương truyền nơi đây là đạo trường của Phổ Hiền Bồ Tát.

dai-phat-lac-son

Phật giáo vào Nga Mi từ thế kỉ I sau công nguyên, đến bây giờ có gần 30 ngôi chùa nổi tiếng và chùa vạn niên là một trong những ngôi chùa nổi tiêng nơi đây. Chùa vạn niên được xây dựng từ thế kỉ 4 Ngôi chùa nay mô phỏng theo hình thức chùa phật Ấn Độ. Nóc nhà hình bán cầu. Phía dưới điện là hình vuông. Toàn chùa được xây bằng gạch.

Tượng Đại Phật Lạc sơn là một phần không thể tách rời của núi Nga Mi. vì tượng được điêu khắc đá trên vách núi cho nên mặt trước của phật hội tụ của ba con sông. Công việc tạc tượng Phật lạc sơn được nghệ nhân mỹ nghệ đồng thời là một nhà sư Trung Quốc là hòa Thượng Hà Thông chỉ huy và hơn 90 năm mới hoàn thành được bức tượng phật này. Tổng chiều cao là 71 mét, đầu cao 14 mét, mắt rộng 4m, mũi dài 5m, cổ cao 3m, vai rộng 28m, chân dài 10m, trên đình đầu có 1.021 búi tóc, móng tay nhỏ nhất cũng đủ lớn để có thể đủ cho một người ngồi vào. Hai bên tượng Phật có hai hộ pháp, cao khoảng 16 m, rộng khoảng 6 m, tay cầm pháp khí.

budha12-1349846965_480x0

Tượng phật quan âm được khắc chạm tinh xảo, đường nét lưu loát, tỷ lệ cân đối, khí thế hùng vĩ, thể hiện nền văn hóa quảng đại của thời thịnh Đường. Hai bên vách núi còn có hơn 20 đá thờ thời nhà Đường, trong đó có rất công phu đẹp mắt.

Hòa Thượng Hà Thông xây bức tượng này hi vọng đức phật có thể làm mưa thuận gió hòa, tạo thuận lợi cho người dân đi trên con sông. Nhưng trong khi xây dựng ông cũng gặp phải những trắc trở, nhưng người tham quan bắt ông phải nộp tiền làm tượng nhưng ông nhất quyết không chịu và tự móc mắt mình ra và nói ” Mắt có thể móc nhưng tiền làm tượng phật thì không thể lấy”

Vào ngày 6 tháng 12 năm 1996 Đại phật lạc sơn được UNESCO công nhận là di sản thế giới, Trải qua 1200 năm Tượng đá Đại phất lạc sơn rất đông người viếng thăm. Nhưng môi trường ở đây cũng ô nhiễm hơn vì các du khách đến tham quan đa số vẫn không giữ vệ sinh chung