Công ty điêu khắc đá

Làm chủ bộ lư hương đồng 300 tỉ thì sướng hay khổ

” Tình cờ mua 1 chiếc lư hương đồng với giá vài trăm nghìn từ ve chai để thờ cúng, nhưng sau vài năm thì có người hỏi mua với giá “300 tỉ”, chuyện nghe cứ như đùa vậy mà lại là sự thật với ông Nguyễn Mỹ Thức tại Quảng Ngãi. Vậy thực hư của chuyện lư hương đồng 300 tỉ là như thế nào ? “

Đối với những người dân sống tại thôn 5, xã Đức Chánh, H.Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi thì câu chuyện dù đã cách 1 năm nhưng mọi người vẫn nhớ rỏ từng chi tiết về câu chuyện “đi buôn ve chai – nhặt được vàng” của ông Nguyễn Mỹ Thức, theo lời kể thì cách đây 7 năm, ông thức tình cờ mua 1 chiếc lư hương đồng trong 1 lần đi buôn phế liệu với giá 850 ngàn đồng, sau đó vì thấy sự tinh tế trong thiết kế mà sử dụng làm lư hương thờ, cũng có thể đây là 1 sự khác biệt, vì thời ấy đa phần người dân vẫn dùng lư hương đá trong thờ cúng.

Xem thêm:

>> Những pho tượng giống hệt người thật.

>> Bộ văn hóa công nhận làng nghề Non Nước là di sản quốc gia.

lu-huong-dong-den-300-ty

“Anh Thức bên bộ lư hương đồng được cho là giá 300 tỉ”

Theo thời gian thì cũng chả ai còn quan tâm chuyện bộ lư hương thờ nhà ông, cho đến 1 năm trước đây, 1 lần tình cờ ngồi cafe ông thức nghe hàng xóm bàn tán về chuyện lư, bình, thạc bằng “đồng đen” khi cho điện thoại vào sẻ không có sóng, để gần la bàn thì la bàn hỏng, ông thức bèn thử nghiệm với chiếc lư hương đồng đen 300 tỷ xuất xứ “ve chai” nhà mình, nhưng ai ngờ nó lại có thể hoàn toàn cách sóng điện thoại. Ông thức nói : “Tui gọi điện cho mấy người mua đồ cổ, họ trả ban đầu 200 triệu đồng. Tui không bán, họ nói sẽ quay lại sau”.

Cách 1 thời gian sau, khu vực gần nhà ông liên tục xuất hiện những người lạ mặt lảng vảng, lại còn có cả tin đồn rằng đã có người trả hàng trăm tỉ đồng cho chiếc lư hương trên. Tuy nhiên, theo lời chủ nhân câu chuyện thì chỉ người trả giá trực tiếp với ông là 20 tỉ đồng chứ không phải mấy trăm tỉ như mọi người đồn thổi. “Họ nói nó là đồng bình thường chứ không phải đồng đen”. Nhưng lời nói trên thì rất khó tin, vì nếu là đồng bình thường thì cái giá 20 tỉ có “hơi cao”.

Song song với niềm vui khi sắp có 1 gia tài lớn, thì vợ chồng ông thức cũng có vô số chuyện lo lắng: “Mấy người ở TP.HCM, Hà Nội thì gọi điện hỏi và bảo là, nếu lư bằng đồng đen sẽ mua 40 – 50 tỉ đồng. Nói là vậy nhưng chưa có ai mua, nên vợ chồng tui sợ chuyện không may xảy ra với gia đình”, 2 người đều mệt mỏi vì mấy đêm liền không dám ngủ.

Tiếp tục theo lời người dân địa phương thì từ ngày biết được giá trị của lư hương mình đang sở hữu, gia đình ông thức luôn trở nên khép kín hơn, đồng thời thay thế bộ lư đang chưng bày trên bàn thờ, bộ lư đồng thật có màu xám đen, hình bầu dục và đã được ông thức cất giấu. Về tình hình trị an, thì cơ quan chức năng địa phương thông báo: “sẻ tăng cường công tác bảo vệ an ninh trật tự ở đây, đồng thời kiểm tra người lạ mặt đến địa phương, giải tán đám đông tò mò tụ tập ở xóm và nhà ông Thức”.

Còn với các cơ quan chuyên về cổ vật – bảo vật thì chỉ đưa ra ý kiến rằngchưa từng phát hiện bình hay lư hương đồng đen có giá trị cao đến vậy trong giới khảo cổ, bản thân các chuyên gia cũng chưa có cơ hội tiếp xúc và giám định, nên chưa hề có thông báo chính thức về chất liệu là có phải là đồng đen hay không.

Nguồn: Làm chủ bộ lư hương đồng 300 tỉ thì sướng hay khổ.