Công ty điêu khắc đá

Những tượng phật thích ca lớn nhất Việt Nam

“Đức Thích Ca là vị phật quan trọng và vô cùng linh thiêng trong phật giáo, ở Việt Nam tượng đức phật được dựng ở khá nhiều nơi, có nhiều pho rất cổ xưa và thể hiện được khả năng điêu khắc mỹ nghệ vô cùng tinh xảo của nghệ nhân trong nước. Sau đây là 1 số pho tượng phật thích ca lớn nhất Việt Nam.”

1. Tượng đức thích ca trấn chùa Sóc Thiên Vương:

Ngôi chùa này nằm tại Huyện Sóc Sơn – Hà Nội, mọi người còn gọi bằng cái tên khác là chùa Non Nước. Pho tượng được thờ phụng ở chính điện, với kĩ nghệ chế tác là đúc nguyên khối từ chất liệu đồng, ban đầu thì tác phẩm được chế tạo tại Nam Định vào năm 2001, rồi sau đó mới di chuyển về chùa Sóc Thiên Vương. Phần thân tượng cao 5,3m và có trọng lượng hơn 20 tấn, phần đài sen đức phật tọa thiền cao 1,35m và nặng đến 10 tấn, bậc đá đỡ đài sen cao 1,75m, với tổng cộng chiều cao và sức nặng đến mức khủng khiếp như vậy có lẽ là đủ để xem đây là 1 trong những tượng thích ca lớn nhất Việt Nam.

tuong-phat-thich-ca-lon-nhat-viet-nam

“Tượng đức thích ca bằng đồng tại chùa Sóc Thiên Vương”

Tin liên quan:

2. Tượng thích ca chùa Thần Quang:

Ngôi chùa Thần Quang có tên gọi khác là chùa Ngũ Xã, nằm ở địa chỉ số 44, phố Ngũ Xã, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP. Hà Nội. Tại chính điện là tượng của phật thích ca bằng chất liệu đồng cao 3,95m, nặng 10 tấn, đài sen cao 1,45m và nặng gần 4 tấn, Tác phẩm được chế tác bởi bàn tay các nghệ nhân của địa phương và mất khoảng 4 năm để hoàn thành (1949 – 1952).

tuong-thich-ca-lon-nhat-viet-nam

“Tượng thích ca chùa Thần Quang”

3. Tượng thích ca tại thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên:

Ngôi thiền viện này tạo lạc tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Ở gian chánh điện là tượng đá của đức phật thích ca, chất liệu chế tác là đá sa thạch. Pho tượng đá điêu khắc này có phần thân cao 2,8m, phần đài sen cao 1,33m, và bệ đá cao 1,68m, tổng khối lượng tác phẩm là 14 tấn. Đây từng đạt kỷ lục Việt Nam về tượng điêu khắc đá lớn nhất vào năm 2007.

tuong-phat-lon-nhat-viet-nam

“Tượng thích ca thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên”

4. Tượng đức phật chùa Quang Minh:

Chùa Quang Minh nằm tại số 412 đường Tôn Đức Thắng, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, pho tượng còn được người dân Đà Nẵng gọi là ông phật hòa mỹ. Tác phẩm không nằm ở chánh điện như thông thường, mà được ban trụ trì cho đặt tại khuôn viên chùa, Tác phẩm chế tác theo tạo hình phật thích ca với chiều cao lên đến 20m, phần đài sen tạo hình lục giác với chiều rộng 8m và tổng phần bệ cao 10m, với kích thước như vậy thì tác phẩm hoàn toàn đáng nằm trong danh sách dẫn đầu của các tượng phật thích ca lớn nhất Việt Nam. Tác phẩm được chế tác trước giải phóng, thi công năm 1964 và hoàn tất vào năm 1969.

tuong-phat-thich-ca

“Trong các pho tượng phật đẹp nhất của Việt Nam chúng ta thì tượng quan âm ngàn mắt ngàn tay tại chùa bút tháp của bắc ninh là đạt đến đỉnh cao của mỹ nghệ, bức tượng được tạo tác theo tạo hình được quán thế âm của phật giáo.” – Tượng phật quan âm ngàn mắt ngàn tay đẹp nhất Việt Nam

Nguồn: Những tượng phật thích ca lớn nhất Việt Nam.