Công ty điêu khắc đá

Kỷ lục – Tượng đức thích ca nhập niết bàn dài nhất Việt Nam

“Tượng đức phật thích ca nhập niết bàn ở quần thể trung tâm văn hóa phật giáo Bình Dương hiện nay đang được công nhận là tượng tạo hình đức thích ca trong tư thế nhập niết bàn dài nhất Việt Nam.”

tuong-thich-da-dai-nhat-viet-nam

Khu quần thể văn hóa phật học Bình dương được xây dựng trong khuôn viên chùa Hội Khánh, thành lập từ năm 2010, bao gồm nhiều công trình như trường phật học, hội trường, thư viện, nơi giao lưu các phật tử .v.v.v

Tượng đức thích ca nhập niết bàn dài nhất Việt Nam có chiều dài 52m, chiều cao cách mặt đất 22m, bên dưới đặt một cầu thang có 49 bậc đi lên tượng Đức Phật. Từ bờ vai phải qua bờ vai trái của Đức Phật rộng 11m. Bên trong tượng được chế tác rỗng, có không gian khá rộng rải để làm 1 ngôi chánh điện thờ phụng, Phần bệ nằm của tượng được gắn 20 tấm phù điêu đá tái hiện lại các sự tích của đức phật từ ngày đản sanh đến lúc nhập niết bàn.

Chất liệu chế tác tượng là từ bê tông cốt thép, nhưng nhờ cái tâm của người chế tác cũng như 1 lòng thành kính của các nhân vật thành lập và pho tượng thể hiện được thần thái nhân từ của đức thích ca, cắp mắt khiến người nhìn cảm thấy như ngài đang nhìn mình bằng ánh mắt nhân từ, gương mặt vô ngã, vị tha biểu đạt phong thái thoát tục của một đấng giác ngộ từ bi.

Tác phẩm được công ty phụng hoàng gia và thái thành tiến hành thì công trong 25 000 ngày công, được các kiến trúc sư Trần Văn Pháp và Phạm Quang Thịnh đảm nhiệm giám sát thi công, điêu khắc gia Trần Quang Thái nhận nhiệm vụ chính trong thực hiện đắp tượng và các hóa tiết trang trí, kinh phí thi công là lòng đóng góp của các phật tử – chư tôn, đặc biệt là Thượng tọa Thích Huệ Thông – trụ trì Tổ đình chùa Hội Khánh.

Công trình tượng thích ca niết bàn nắm kỷ lục trước kìa thuộc về tác phẩm nằm ở chùa Linh Sơn Trường Thọ (núi Tà Cú, Bình Thuận), với kích thước dài 49m, chiều ngang nơi bàn chân đạt 8,8m, 2 bàn chân xếp lên nhau cao 4,9m và từ vai xuống cao 12,2m. Con số chiều dài 49m tượng trưng cho 49 năm từ ngày đức phật thành đạo đến ngày nhập niết bàn.

Nguồn: Kỷ lục – Tượng đức thích ca nhập niết bàn dài nhất Việt Nam.