Công ty điêu khắc đá

Tìm hiểu về làng nghề đá non nước ngũ hành sơn Đà nẵng

Đà Nẵng là 1 trung tâm văn hóa du lịch của miền trung nước ta, và khi nhắc đến các biểu tượng của thành phố này ta cần nghĩ đến những cây cầu độc đáo, và làng đá non nước nằm trú chân dưới chân núi ngũ hành sơn, trong đó làng đá là 1 niềm tự hào khi thể hiện được sự tài năng trong mỹ nghệ đá được toàn thế giới công nhận.

Những thông tin về làng đá non nước ngũ hành sơn bạn nên biết là nằm ở phía đông của thành phố đà nẵng, cách trung tâm du lịch phố cổ hội an khoảng 20km. Theo sử sách ghi lại thì làng nghề này đã có lịch sử 400 năm với vô vàn thăng trầm. Tổ nghề của đá mỹ nghệ non nước tên huỳnh bá quát, ông là người thanh hóa, và có công mang nghề vào đất quảng – đà từ xa xưa, nên được người đời sau tôn làm tổ làng, thời ban đầu nơi đây chủ yếu sản xuất các sản phẩm ứng dụng trong đời sống thường ngày như cối – chày, bia mộ .v.v.v

lang-nghe-da-non-nuoc

Nhưng dần theo thời gian và sự phát triển của xã hội, làng nghề đã mở rộng từ quy mô sản xuất cũng như nâng giá trị sản phẩm, hiện nay nghề điêu khắc đá mỹ nghệ càng ngày càng trở nên phổ biến và thu hút hàng ngàn lao động lành nghề. Các sản phẩm được chế tác tại đây đa phần đề có giá trị kinh tế cao, phục vụ nhu cầu sử dụng trang trí – phong thủy trong nước cũng như xuất khẩu mà tiêu biểu là các loại tượng quan âm bằng đá, sư tử đá .v.v.v, mang lại lợi nhuận cho người dân và đóng góp vào ngân sách phát triển thành phố – quốc gia.

Có 1 điểm đặc biệt ở làng nghề này, là nhiều gia đình nghệ nhân cha truyền – con nối, có nhiều nhà đến gần 10 thế hệ vẫn làm nghề, vì vậy kinh nghiệm nghề được tích góp lâu đời góp phần tạo nên 1 sự khác biệt so với thời kỳ khai mở du nhập nghề từ nghệ an. Ở đó có nhiều sản phẩm được truyền thừa đời này sang đời khác như những bảo vật gia truyền, mà tiêu biểu là bộ ấm chén trà do nghệ nhân huỳnh bá triêm chế tác từ thời nhà nguyễn.

Trong quá trình phát triển của làng có thể chia làm 2 giai đoạn, sơ khai và chế tác tinh vi, trong đó giai đoạn sơ khai là khi các co so dieu khac đá mỹ nghệ ở đây chỉ chế tạo ở mức sản phẩm phục vụ gia đình, giai đoạn chế tác tinh vi được bắt đầu từ khi nền kinh tế quốc gia ổn định hơn, cuộc sống người dân ổn định nên hướng đến nhu cầu hưởng thụ, các nghệ nhân trong làng bắt đầu chạm trổ các mẫu vật và đặc biệt là chân dung trên đá, từ đó nhiều nghệ nhân danh tiếng xuất hiện, góp phần làm rạng danh và chuyển hướng hoạt động của làng nghề đá mỹ nghệ non nước ngũ hành sơn.

Còn những bạn muốn tìm hiểu về đá quý trong phong thủy, thì tham khảo bài này: Ý NGHĨA VÀ TÁC DỤNG CỦA ĐÁ QUÝ TRONG PHONG THỦY