Công ty điêu khắc đá

Truyền thuyết con tỳ hưu và sự hưng thịnh của nhà minh (trung quốc)

Con tỳ hưu được xem là linh vật mang lại tài phú trong phong thủy, tượng tỳ hưu đá – ngọc – kim loại được thờ phụng để cầu tài từ rất xa xưa, và 1 trong những truyền thuyết khởi nguồn về sự mang lại tài lộc khi thờ tượng tỳ hưu là câu truyện về tỳ hưu và sự hưng thịnh của nhà minh (trung quốc).

con-ty-huu

Theo truyền thuyết thì trong giai đoạn đầu lập quốc, triều minh luôn có vấn đề về tài chính, vua minh thái tổ vô cùng lo lắng, nhưng rồi 1 lần ông ta tình cờ mơ thấy sự xuất hiện của 1 loài vật lạ thường khi mang đầu sư tử – thân to như trâu – chân to và có sừng rồng, con vật trên hiện thân trước cung điện và mang theo nhiều thỏi vàng đi vào cung vua. Sau khi tỉnh dậy, minh thái tổ lập tức triệu tập những thầy phong thủy nổi danh, những người đó thông qua kinh sách thì biết là con tỳ hưu giáng thế, chúng là cung tài, và khu đất chúng hiện thân là đất linh. Sau khi biết được giấc mộng đó là báo hiệu của việc trời giúp việc dựng nước, vua bèn lập ngay 1 cổng thành to theo hướng từ khu đất linh có linh vật xuất hiện ấy dẫn vào tử cấm thành.

Trong sách cổ trung quốc thì tỳ hưu có đầu lân, sừng và râu của rồng, thân to, mông bự, đuôi dài, có chùm lông đuôi rậm, thêm vào là loài linh vật này không có hậu môn, chúng chỉ ăn vàng bạc và ăn vào thì không bao giờ thoát ra. Nhà vua cho đúc tượng, tạc tượng da my nghe – ngọc theo nguyên mẫu mà mình mơ thấy, điều đặc biệt là sau khi dẫn được khí trời từ khu đất linh kia vào hoàng cung thì nền kinh tế nhà minh ngày càng sung túc, nhà vua cho đặt tượng tỳ hưu lên đỉnh của “tài môn” trong hoàng cung, và từ đó về sau nhà minh càng giàu có, đất đai được mở rộng hơn nữa.

Sau này, khi triều mãn thanh nắm quyền thống trị thì họ vẫn có niềm tin vô cùng lớn vào linh vật tỳ hưu, họ cho tạc rất nhiều tượng và đặt nơi ở của vua – hoàng hậu, còn lại cấm tất cả người khác sở hữu tượng tỳ hưu, dù là hoàng tử cho đến các đại thần vẫn như vậy, đây là giai đoạn linh vật tỳ hưu thật sự trở thành 1 loại tín ngưỡng về ước mơ chiêu tài.

Liên quan: LINH VẬT TỲ HƯU ĐÁ TRONG SỰ MAY MẮN