Công ty điêu khắc đá

Tượng phật nằm bằng đá mỹ nghệ

Tư thế Đức Phật nằm chỉ có một loại đó là tư thế nằm nghiêng sang bên phải, hai chân duỗi thẳng, tay trái đặt thẳng lên chân trái, tay phải co lại gối đầu, hình tượng của Đức Phật khi tạ thế.

Tượng Đức Phật theo hình thức đứng, theo hình thức ngồi và theo hình thức nằm là ba tư thế phổ biến của Đức Phật. Mỗi loại tư thế đều được điêu khắc và thờ cúng với lòng ngưỡng mộ và thành kính vô bờ bến. Tuy nhiên, khi thỉnh thánh tượng Đức Phật, gia chủ cũng cần chú ý đến tư thế phù hợp để tránh những sai lầm không đáng, đặc biệt là tư thế tượng phật nằm.

Tượng phật nằm

Tượng phật nằm là thánh tượng theo dáng kiết tường khi ngài nhập niết bàn, tư thế nằm của Đức Phật bao hàm ý nghĩa sâu sắc tượng trưng cho một loại tinh thần, một loại thánh cách của Đức Phật. Thông thường, tư thế Đức Phật nằm cở bản chỉ có một loại đó là tư thế nằm nghiêng sang bên phải, hai chân duỗi thẳng, tay trái đặt thẳng lên chân trái, tay phải co lại gối đầu, hình tượng của Đức Phật khi tạ thế. Vì vậy, trong quá trình điêu khắc cũng như thờ cúng, chúng ta cần chú ý đến những chi tiết đúng của tư thế Đức Phật. Đây là điều quan trọng thể hiện sự tôn kính đối với Đức Phật.

Lễ khánh thành tượng Đức Phật Thích Ca nhập niết bàn tại chùa Vĩnh Tràng TP.Mỹ Tho (Tiền Giang).

Tượng phật nằm ngày nay được chế tác với nhiều chất liệu như đá mỹ nghệ, gỗ hoặc đồng. Dù cho với chất liệu nào thì nghệ thuật điêu khắc cũng đã thể hiện đời sống tâm linh phong phú của người trong và ngoài đạo Phật.