Công ty điêu khắc đá

Công nhận làng đá non nước là di sản quốc gia

” Ngày 25 tháng 8 năm 2014 vừa qua Bộ Văn Hóa – Thể Thao – Du Lịch đã công nhận làng đá Non Nước của Đà Nẵng là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, đó là 1 tin vui khi quốc gia đã thừa nhận tính độc đáo và tinh hóa của 1 làng nghề lâu đời.”

Được biết, từ năm 2011 thì ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã có yêu cầu với bộ văn hóa về vấn đề xem xét và duyệt để đưa làng đá nhận danh hiệu xứng đáng với nơi này. Và cho đến ngày 25 tháng 8 vừa qua, sau nhiều đợt xem xét và căn nhắc kỹ lưỡng thì ông Nông Quốc Thành – cục phó cục di sản văn hóa của bộ VH – TT – Dl đã đưa ra thông báo bộ đã sẻ công nhận làng đá non nước là di sản văn hóa quốc gia.

lang-da-ngu-hanh-son

Để nhận được danh hiệu danh giá trên thì di sản phải hội tụ đủ những yếu tố: mang tính là đại diện, thể hiện được tính cộng đồng hoặc độc đáo của địa phương, có nét riêng về văn hóa và tính sáng tạo của con người, được duy trì và kế tiếp và nhiều thế hệ, có khả năng phục hồi và tồn tại lâu đời, nhận được sự ủng hộ và bảo vệ của cộng đồng.

Ngôi làng ngoài mang ý nghĩa văn hóa khi có lịch sử hình thành và phát triển hơn 400 năm, nơi đúc kết và truyền thừa 1 trong những tinh hoa nghề chế tác đá của quốc gia, thì còn là nơi đóng góp tài chính và đảm bảo thu nhận 1 lượng công nhân, thu hút khách du lịch khá quan trọng của Đà Nẵng. Điều đó thể hiện qua việc tồn tại của hơn 500 cơ sở đá mỹ nghệ, thu nhận gần 4 000 người lao động và doanh thu lên đến 400 tỷ đồng trong riêng năm 2013.

Mặt hàng sản xuất chính của làng là các sản phẩm chế tác từ chính nguồn đá được khai thác ở khu vực Ngũ Hành Sơn, với tạo hình và dòng sản phẩm đa dạng, từ trang sức, đồ trang trí nội ngoại thất gia đình, linh thú phong thủy cho đến vật dụng dùng trong đời sống. Trong đó thì 1 phần khá lớn sản phẩm đưa ra thị trường được du khách mua khi ghé thăm làng đá non nước ngũ hành sơn, và 30% là xuất khẩu, thị trường nước ngoài của sản phẩm đá chủ yếu là các nước lớn như mỹ, nhật và khu vực châu âu.

Như vậy là với sự công nhận của làng đá non nước thì hiện nay cả nước có đến 48 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Riêng làng nghề non nước thì chính quyền trung ương cũng như UBND Đà Nẵng đã có chính sách bảo tồn và phát triển. dự kiến trong thời gian tới sẻ có 1 số qui hoạch những co so dieu khac da mỹ nghệ vào quần thể làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước tại tổ 52 và 53 của phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, quần thể làng nghề mới được xây dựng trên diện tích 35ha, với kinh phí đầu tư khoảng 154 tỉ đồng.