Công ty điêu khắc đá

Huỳnh Bá Quát – tổ nghề làng đá non nước

Làng đá non nước là nơi nổi danh trong ngoài nước nhờ khả năng chế tác các tác phẩm đá mỹ nghệ đẹp mê hồn, sự phát triển mạnh mẻ và danh tiếng của làng hiện nay là thành quả của biết bao gắng các đời tiền nha, mà trước tiên phải nói đến là ông Huỳnh Bá Quát – tổ nghề làng đá mỹ nghệ non nước.

lang-nghe-da-non-nuoc

Theo lời kể của các lão thành trong làng, thì ông đến đây từ 4 thế kỷ trước, thời đó có một gia đình từ Thanh Hóa, vào định an sở nghiệp dưới chân núi Non Nước vào nửa đầu thế kỷ 17. Nhà đó có 2 người con trai song sinh giống hết nhau, cả 2 đều có thiên phú về chế tác đá mỹ nghệ, nếu chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài thì không thể phân biệt được anh – em, nhưng dựa vào những thứ họ làm ra thì dể dàng phân biệt, nếu người anh chỉ chuyên chế tạo các vật dụng như những thợ đá khác lúc bấy giờ để phục vụ nhu cầu sống thông thường, thì người em lại tạo ra các sản phẩm làm người khác phải ngỡ ngàng như con trâu trầm ngâm nhai cỏ, lão xẩm đánh đàn cò, thôn nữ mang giỏ hái dâu. Những bức tuong da dep chứa đựng 1 sự sáng tạo khó tưởng tượng được ở thời bấy giờ, mọi người không ai là không thừa nhận khả năng thiên tài của người em.

Đến 1 ngày công sứ pháp ghé qua làng và yêu cầu người em phải chế tác lại bức tượng vua pháp theo tranh lão mang theo, nhưng anh ta đã từ chối với lý do chỉ tạc được những gì gần gũi, thân thiết trong khi hoàng đế nước Pháp đối với chàng quá xa lạ, không thể qua một bức ảnh làm nên pho tượng truyền thần được, tên quan kia tức giận quyết định giam giữ người em, và đưa ra 1 hình phạt cực kỳ nghiệt ngã là cho ngựa giẫm nát đôi bàn tay tài hoa của chàng, loại bỏ khả năng sáng tạo của anh ta.

Nhưng ngay trong đêm trước ngày hình án người anh trai đã bí mật đánh tráo thay cho người em, chịu nhục hình để giữ gìn đôi tay tài hoa của em. Và người em đó tên là Huỳnh Bá Quát – tổ làng đá non nước đà nẵng sau này, nhờ tài năng của mình chàng ta đã thay người anh phát triển nghề khai thác đá thủ công, điêu khắc đá ở vùng này.