Công ty điêu khắc đá

Truyền thuyết về Hòa Thân và Tỳ Hưu phong thủy

Tỳ hưu phong thủy là linh vật mang ý nghĩa đem về tài lộc. khi làm tượng tỳ hưu người ta thường chọn chất liệu ngọc hoặc đá quý, vì trong hán tự chữ ngọc – 玉 được tạo thành từ chữ vương – 王 và 1 dấu chấm – . , vì vậy người sử dụng đồ vật bằng ngọc hay ngọc là biểu hiện của người vương giả – giàu sang, đồng thời tỳ hưu phải từ đá quý hoặc ngọc thì mới đạt hiệu nghiệm cao nhất, nhưng dần theo thời gian thì thiên lộc bằng đá – kim loại đều là những bảo vật phong thủy quý báu.

ty-huu-ngoc

Vậy tại sao con ty huu trong phong thuy lại được mọi người tạo thành 1 tín niệm của tài lộc ? thật ra có nhiều lý do, trong đó câu chuyện về linh vật này và sự phát triển huy hoàng của triều minh (tham khảo bài viết này nhé:TRUYỀN THUYẾT CON TỲ HƯU VÀ SỰ HƯNG THỊNH CỦA NHÀ MINH (TRUNG QUỐC) ) và sự tích về tham quan hòa thân nhờ biết dùng tượng tỳ hưu phong thủy mà trở thành phú gia địch quốc (nhà giàu ngang 1 đất nước). Sau đây mình xin nói về câu chuyện tỳ hưu ngọc của hòa thân để mọi người hiểu hơn về lý do tín niệm tỳ hưu là biểu tượng của tài lộc.

Hòa thân vốn dĩ con nhà quan lại xa xút, sau khi cha mất thì nhà rất nghèo khó, thời đó có 1 luật là con được quyền kế vị trí quan lại của cha nếu có tiền mua, cha hòa thân là 1 viên quan lại nhỏ nên chỉ cần 10 lạng bạc là đủ để ông kế vị, nhưng không thể có được số tiền được. Nhưng nhờ được ông liêm – sau này là cha vợ giúp đỡ nên hòa thân bắt đầu con đường quan trường.

Hắn là 1 tên tham quan, không từ 1 thủ đoạn và việc xấu hại nước – hại dần nào mà thu lại lợi ích, dần dần nhờ thủ đoạn mà hòa thân leo lên được vị trí rất cao trong bộ máy quan lại thời càn long, chỉ thua vua lúc bấy giờ. Thời ấy ngân khố của vương triều càng ngày càng xa xút, nhưng hòa thân thì càng ngày càng giàu có, đến mức nhân dân lưu truyền câu “Những gì nhà vua có thì Hoà Thân có, còn những gì Hoà Thân có thì vua chưa chắc đã có”.

Sau này khi những việc xấu bị phát hiện, hòa thân bị xứ trảm, theo luật lệ thì phải tru di tam tộc và tịch thu tài sản, nhưng thật sự bất ngờ khi phát hiện tài sản gia đình hắn có nhiều gấp 10 lần ngân khố quốc gia lúc đó. Sau này khi khám xét kĩ hơn thì mọi người mới phát hiện 2 vật phẩm phong thủy mà hắn cực kỳ trân trọng và tương truyền đã mang lại sự giàu có cho hắn.

2 bảo vật phong thủy trên được giấu kĩ trong hòn giả sơn trước nhà, thứ nhất là tượng tỳ hưu, và thứ 2 là chữ phúc do tiên vương khang hy tặng bà nội hắn nhân ngày mừng thọ. Điểm đặc biệt là tượng con tỳ hưu hòa thân có to hơn tượng vua có, được co so dieu khac da chế tác từ chất liệu ngọc phỉ thúy xanh, trong khi vua chỉ dùng ngọc trắng để chế tác, thêm vào là bụng và mông tượng hòa thân dùng to hơn tượng của vua, tương truyền rằng như vậy thì tỳ hưu phong thủy hắn dùng sẻ chiêu tài hơn của vua.

tuong-ty-huu-cua-hoa-than

Tiếp đến là bảo vật thứ 2 hắn có, chứ “phúc” được khang hy tặng cho gia đình, bức tranh chữ đó được hắn gắn chặt vào đá hồng ngọc, nếu đập để lấy chữ ra thì sẻ bị vỡ, phúc sẻ tan, mà đó là phúc do khang hy tặng, nên càn long sợ sẻ làm hỏng đi phúc của mình, vì vậy đành để lại phúc đó cho nhà hòa thân, ngoại trừ hắn bị giết thì người thân đều thoát tai họa diệt tộc.

Câu chuyện trên góp phần làm tăng thêm tín niệm về sự linh nghiệm của việc dùng tuong ty huu trong phong thuy, cũng như việc treo tranh đá phong thủy với họa tiết trang trí là “phúc – lộc – thọ”.