Công ty điêu khắc đá

Kiệt tác vô giá của cơ sở điêu khắc tượng phật quan âm bồ tát Việt Nam

Các cơ sở sản xuất tượng phật và đặc biệt là quan âm bồ tát tại Việt Nam chúng ta khá nhiều, tuy nhiên có 1 sự thật đáng buồn là trước nay chưa hề có 1 pho tượng phật bằng ngọc được chế tác trong nước, mổi khi muốn chế tác chúng ta chỉ có thể vận chuyển nguyên vật liệu sang nước ngoài để chế tác trong khi tay nghề của các nghệ nhân tại những co so dieu khac tuong phat nước ta không hề thấp. Từ những nguyên nhân trên mà chi phí mổi khi muốn trưng bày hoặc thờ phụng tượng phật ngọc là rất cao, đặc biệt là giá tượng quan âm bồ tát ngọc thì càng “trên trời” bởi độ tinh xảo khi chế tạo.

Tượng đá Non Nước từ lâu đã có danh tiếng trong làng điêu khắc đá mỹ nghệ của nước ta từ lâu, tuy nhiên do trong những năm qua xu thế sử dụng tượng linh vật phong cách ngoại lai phát triển khá mạnh, thời gian gần đây lại có những chính sách cấm trưng bày để đảm bảo tính nghệ thuật bản sắc Việt, nên làng đá Non Nước đang điêu đứng.” - Tượng đá non nước điêu đứng vì linh vật ngoại lai.

Trăn trở từ vấn đề trên, các nghệ nhân điêu khắc mỹ nghệ Việt Nam đã quyết tâm sẻ làm cho những cơ sở sản xuất tượng phật nước ta có thể tự điêu khắc ra các tác phẩm tuyệt vời nhất. Và hành trình điêu khắc thành công tượng quan âm bồ tát bằng ngọc bích có kích thước lớn nhất là mốc khởi đầu.

co-so-dieu-khac-tuong-phat

“Doanh nhân Trịnh Hữu Hòa bên khối ngọc bích và siêu phẩm vô giá tượng quan âm bồ tát sau khi hoàn thành”

Nữa vòng trái đất để tìm nguyên liệu

Pho tượng Phật Bà Quan Âm đỉnh cao của nghệ thuật và tự hào có chiều cao 4,3m (tính cả bệ) bằng ngọc bích nguyên khối. Pho tượng này được đặt trong mảnh đất của một tư gia. Tượng Phật ngọc có chiều cao hơn 2m, nặng 8 tấn. Bên dưới là tòa sen bằng đá saphia tự nhiên nặng 6 tấn, dưới cùng là bệ đỡ chạm nổi hình 9 con rồng, bằng đá thạch anh trắng nặng tới 23 tấn. Trong đó tạo hình phật bà tọa thiền trên đài sen được chế tạo hoàn toàn nguyên khối từ chất liệu ngọc bích.

Phần nguyên liệu để làm ra pho tượng được doanh nhân Trịnh Hữu Hòa mang về Việt Nam từ Canada, được biệt khối ngọc bích khổng lồ này cấu tạo từ 100% nephrite jade có màu xanh lá cây. Ngọc nặng khoảng 11,5 tấn, và được chủ tịch tập đoàn Jade West Group của canada đặt tên là Viên ngọc Lang ley (Langley Bouder), gần giống tên với viên ngọc nặng 18 tấn Polar Pride Bouder làm ra tượng Phật ngọc Vì hòa hình thế giới. Đây là khối ngọc bích hoàn thiện và đẹp nhất trong 25 năm qua tập đoàn Jade West Group tìm thấy. Sau khi vượt nữa vòng trái đất để tìm và vô số khó khăn để chính thức đưa khối đá quý về nước thì việc tìm co so dieu khac tuong phat cũng là 1 vấn đề nan giải.

Vất vả tìm “thầy giỏi”

Như đã nói trên, trước đây nước ta chưa từng có tiền lệ về việc chế tác tượng phật ngọc chứ chưa nói đến việc chế tác kiệt tác vô giá tượng quan âm bồ tát ngọc nguyên khối khổng lồ này. Sau khi khối ngọc bích Viên ngọc Lang ley được đua về Việt Nam, thì ông Hòa lại một phen vất vả nữa để tìm được đội ngũ nghệ nhân chế tác.

Ban đầu tác phẩm dự định sẻ được 1 công ty nổi tiếng ở nước ngoài chế tác, nhưng sau đó vì nhiều lý do khách quan mà ông hòa đã chọn 1 đội nghệ nhân chế tác ngọc lành nghề người Việt. Đội này do nghệ nhân Nguyễn Văn Minh phụ trách chính, co so dieu khac tuong phat nhanh chóng được thành lập và bắt tay làm việc.

Thành quả nhận được

Kết quả thì sau hơn 1 năm, tác phẩm đã được hoàn thành, và theo nhận định của các chuyên gia về ngọc và sản phẩm làm từ ngọc thì đây là tượng phật quan âm bồ tát được cơ sở sản xuất của Việt Nam chế tác thành công nhất, đạt kỉ lục về kích thước cũng như độ hoàn mỹ.

Nguồn: Kiệt tác vô giá của cơ sở điêu khắc tượng phật quan âm bồ tát Việt Nam